เมืองใหญ่อย่าง Lahore มีสถานที่หลายแห่งที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับอารยธรรม สถาปัตยกรรม เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยและสถานที่ให้การศึกษาที่มีชื่อเสียง เป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล และนี่คือสถานที่ 10 แห่งที่ควรค่าแก่การไปเยือน

  1. Shalimar Garden Lahore

หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ  “Shala mar Gardens” ซึ่งเป็นสวนที่ตั้งใกล้กับ “Baghbanpura” ในปากีสถาน ด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรม Mughal ที่สร้างโดย Mughal Emperor Shah Jahan ในปี 1641 ทำให้หลายคนที่พบเห็นตกตะลึงราวกับอยู่ในภาพวาด

77.jpg

  1. Hazrat Syed Ali Al-Hajweri Shrine

เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของ Hazrat Syed Ali Al-Hajweri ซึ่งเป็นผู้ที่เป็นที่เคารพสักการะของคนในศตวรรษี่ 11 ตั้งอยู่ใกล้กับ Bad Shahi masjid เป็นบุคคลที่เผยแพร่ศาสนาอิสลามในเอเชีย และทำให้เชื่อว่าพระเจ้าอยู่ใกล้ที่นี่ สถานที่นี่เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งวันทั้งคืน และจะมีอาหารมาแจกจ่ายอยู่ตลอดเวลาให้แก่ผู้ที่อดอยาก ที่แห่งนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำคัญทางศาสนา แต่จะทำให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายของปากีสถาน

777.jpg

 

8) Tomb of Jahangir Lahore

เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่งดงาม สร้างขึ้นโดย Shah Jahan เพื่อระลึกถึงการตาย 10 ปีให้หลังของกษัตริย์ Mughal Emperor Jahangir ผู้เป็นพระบิดา

7777.jpg

7)

Lahore Fort

Lahore Fort ตั้งถัดจาก  Lahore และ Badshahi masjid โดยในยุคของจักรพรรดิชาห์ชะฮัน (Shah Jahan) พระองค์เป็นบุคคลผู้โดดเด่นเรื่องการสร้างสถาปัตยกรรมที่งดงามอย่างทัชมาฮาลในอินเดีย ส่วนที่ลาฮอร์ พระองค์ทรงสร้างป้อมเมืองลาฮอร์ (Lahore Fort)

 

77777.jpg

6) Fortress Stadium

เป็นที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “Fotress” เป็นแห่งรวมของช็อปปิ้ง ร้านอาหาร คาเฟ่ อารีน่าและสเตเดี่ยม ที่นี่เป็นแหล่งค้าขายที่พลุกพล่าน การค้าขายคึกคัก

777777.jpg

5) Lahore Museum

สร้างขึ้นในปีค.ศ.1894 ตั้งเด่นตะหง่าในเอเชียใต้ ใกล้ๆกับมหาวิทยาลัย Punjab ภายในพิพิธภัณฑ์นี้มีสิ่งของต่างๆ เช่น พรม งานศิลป์ ที่บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

7777777.jpg

4) Lahore Zoo

เป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้ ก่อตั้งเมื่อค.ศ.1872 ตั้งอยู่บนถนน Mall โดยแนวคิดของรัฐบาลที่ตระหนักถึงการอนุรักษ์สัตว์ป่า

77777777.jpg

3) Minar-E-Pakistan

เป็นอนุสรณ์สถานที่ตั้งอยู่ในสวน Iqbal เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการเป็นรัฐอิสระ (reedom of Islamic Republic of Pakistan) เริ่มก่อสร้างเมื่อปีค.ศ.1960 ใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น 8 ปี มีความสูงถึง 92 เมตร สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย

777777777.jpg

2) Wagah Border

หมู่บ้าน Wagah ที่อยู่ใกล้กับชายแดน มีถนนและสถานีรถไฟตัดผ่านจาก Amritsar และ Lahore ที่แห่งนี้เป็นชายแดนระหว่างปากีสถานและอินเดีย ที่แยกกันหลังค.ศ.1947

7777777777.jpg

1)Badshahi Mosque

เป็นมัสยิดที่สวยงามแห่งหนึ่ง สร้างด้วยหินสีแดงในยุคสมัยของ Mughal emperor Aurangzeb Alamgir ที่ 6 เป็นมัสยิดที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นเวลามากกว่า 300 ปี แต่ปัจจุบันใหญ่เป็นอันดับ 2 ของปากีสถาน และจัดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก มัสยิดนี้ออกแบบผสานกันระหว่างศิลปะของแบบอินเดีย เปอร์เซีย อิสลาม และแบบเอเชียกลางได้อย่างลงตัว

 

77777777777.jpg