ปากีสถานเป็นจุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสความงามของธรรมชาติ วัฒนธรรม และมรดกโลก ซึ่งเป็นศิลปะอารยธรรมผสมผสานระหว่างอินเดียและอื่นๆ

  1. The Karakoram Highway

หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่า KKH ซึ่งหลายคนที่มาเยือนปากีสถานทางตะวันออกเฉียงเหนือมักจะต้องมาเยือนที่นี่  KKH ถูกพิจารณาให้เป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของวิศวกรรมแห่งศตวรรษที่ 20 เพราะที่แห่งนี้มีเส้นทางที่ยาวถึง 805 ไมล์เชื่อมระหว่างปากีสถานและประเทศจีน

 

 

ระหว่างทางจะมีประตูที่แสดงความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนและปากีสถาน บนเส้นทางที่มีชื่อว่า  “Friendship Highway”

 

ความงดงามของทัศนียภาพระหว่างทางมีให้เห็นตลอดจนสุดทาง รวมทั้งเส้นทางสุดตื่นเต้นที่ค่อนข้างแคบ บิดไปมา ทำให้รู้สึกเหมือนผจญภัย ลุ้นระทึก

กว่าเส้นทางนี้จะสร้างสำเร็จ ต้องใช้แรงงานคนจากปากีสถานและจีนไปมากมาย จึงเกิดเป็นถนนเส้นปัจจุบันนี้

 

และไม่ควรพลาดที่จะแวะตามหมู่บ้าน หรือลำธารที่ผ่าน ซึ่งจะเพิ่มความประทับใจไม่รู้ลืม

 

  1. Gilgit-Baltistan

คุณจะได้พบกับทิวทัศน์อันตราตรึงใจ ที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยว นักผจญภัย และนักเดินเขา แหล่งที่น่าสนใจคือ Hunza Valley อันถูกขนานนามว่า Shangri-La of Pakistan

 

บรรยากาศท้องถิ่น ธรรมชาติที่ถูกสรรค์สร้าง และดอกไม้นานาพรรณ ทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาชื่นชมความงดงามนี้

 

ยังมีเขต Skardu ที่จะทำให้ผู้มาเยือนเพลิดเพลินไปกับเส้นทาง ทะเลทราย และทะเลสาบใสสะอาด และที่นักเดินเขามักไปเยือนได้แก่  K2, K3 และ Gasherbrum

 

คุณสามารถไปเยือน Gilgit-Baltistan ผ่าน KKH ได้โดยนั่งเครื่องบิน  Pakistan International Airlines จากอิสลามาบัดไปยัง Gilgit Airport

 

  1. Azad Kashmir

ที่นี่มีหุบเขามากมาย เช่น Neelum Valley, Jhelum Valley, Sharda Valley และ Leepa Valley ที่ไม่ควรพลาด อุดมไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่มและลำธารใส

 

รวมทั้งเมือง Rawalakot ที่มีน้ำตก Nergola และเมือง Mirpru กับเมือง Dadyal ที่มีทะเลสาบ Banjosa

 

 

 

  1. Lahore

หลากหลายเหตุผลที่ไม่ควรพลาดที่แห่งนี้ ที่ที่มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย เช่น Shahi Qila หรือ Lahore Fort, Minar-e-Pakistan และ Shalimar Gardens อันงดงาม อีกทั้งยังมีแหล่งช้อปปิ้ง เช่น Anarkali Bazaar, Liberty Market และ the Mall of Lahore นอกจากนี้คุณยังไม่ควรพลาดที่จะลองลิ้มชิมอาหารตามภัตตาคารและตามข้างทาง เช่น M M Alam Road

 

ที่พลาดไม่ได้เลย คือการดูเหล่าทหารองครักษ์เหล่านี้

 

  1. Islamabad

เมืองหลวงของปากีสถานอันสงบสุข รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันชวนชม ทั้ง มัสยิด Faisal และเทือกเขา Margalla ที่นักปีนเขานิยมไปกันจำนวนมาก

 

หากคุณได้ไปถึงเทือกเขา Margalla แล้ว อย่าลืมแวะไปที่หมู่บ้าน Saidpur Village ที่สร้างขึ้นในสมัย Mughal คุณจะได้สัมผัสกับอารยธรรมพื้นเมืองผสมผสานกับแบบสมัยใหม่

 

เมื่อเดินขึ้นไปยัง Daman-e-Koh คุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองอิสลามาบัดนี้ งดงามอย่างยิ่งโดยเฉพาะในยามค่ำคืน  นอกจากนี้ ภายในเมืองนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์  Lok Virsa แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม มรดก และกลุ่มชาวพื้นเมืองต่างๆในปากีสถาน จากพิพิธภัณฑ์เดินไป 5 นาที่ จะเห็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ Pakistan Monument ที่งดงามด้านสถาปัตยกรรมและดอกไม้นานาชนิด

 

  1. Karachi

ที่แห่งนี้จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน เนื่องจากเป็นเมืองแห่งเศรษฐกิจ ผู้คนมากมายหลั่งไหลเข้ามา ณ ที่แห่งนี้ ผู้มาเยือนจะได้เห็น  Pakistan’s founder, Muhammad Ali Jinnah, พิพิธภัณฑ์ Quaid-e-Azam, State Bank Museum, National Museum of Pakistan, the Pakistan Air Force Museum และอนุสรณ์สถานอื่นๆ เช่น the Quaid-e-Azam Mausoleum, the Wazir Mansion และ the Bagh-e-Jinnah สถานที่เหล่านี้มีความงดงามทางสถาปัตยกรรมเป็นอย่างยิ่ง รับรองได้ว่าคุณจะประทับใจและเพลิดเพลินในการเที่ยวชมแน่นอน