7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ 

          มูลนิธิ 7 สิ่งมหัศจรรย์ เผยผลการลงมติ 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลกยุคใหม่ที่กรุงซูริค ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ก่อนที่จะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการช่วงต้นปี 2556 ดังนี้
 
 
          1. ป่าอะเมซอนในอเมริกาใต้ มีขนาดใหญ่กว่า 5.5 ล้านตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่กว่า 9 ประเทศในอเมริกาใต้ ป่าอะเมซอนมีขนาดพื้นที่คิดเป็นครึ่งหนึ่งของป่าฝนที่ยังเหลืออยู่บนโลก และมีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก
 

Halong-Bay.jpg
          
 
          2. อ่าวฮาลองในประเทศเวียดนาม ขึ้นชื่อเรื่องหินที่มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน อ่าวมีขนาดใหญ่กว่า 1,553 ตารางกิโลเมตร มีความยาวกว่า 120 กิโลเมตร และมีหินเล็กเกาะน้อยกว่า 1,969 เกาะ
 

Iguazu-Falls.jpg
 
 
          3. น้ำตกอิกัวซูในประเทศอาร์เจนตินา เป็นหนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดน้ำตกใหญ่กว่า 2.7 กิโลเมตร โดยมีน้ำตกเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกกว่า 275 แห่ง แต่แห่งที่ใหญ่ที่สุดคือน้ำตก คอปีศาจ (Devil’s Throat) ที่มีความสูงกว่า 80 เมตร
 
 
5983298210_7d8ecd6dde_b (1).jpg
          
 
          4. เกาะเชจูในสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ มีพื้นที่กว่า 1,846 ตารางกิโลเมตร ตรงกลางเกาะเชจูเป็นที่ตั้งของภูเขาที่สูงที่สุดในเกาหลีใต้ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว
 

Komodo-Island.jpg
 

          5. อุทยานแห่งชาติโคโมโดในประเทศอินโดนีเซีย ครอบคลุมพื้นที่ถึง 3 เกาะในประเทศอินโดนีเซีย มีขนาดใหญ่กว่า 1,817 ตารางกิโลเมตร และมีสัตว์สงวนที่สำคัญคือ มังกรโคโมโด
 

Puerto-Princessa-Underground-River.jpg
          
 
          6. แม่น้ำใต้ดิน เปอร์โตปรินเซซา ในประเทศ ฟิลิปปินส์  เป็นแม่น้ำที่อยู่ภายใต้ถ้ำหินปูนความยาวกว่า 8.2 กิโลเมตร มีจุดเด่นคือ จะมีลมผ่านถ้ำก่อนที่จะพัดตรงไปสู่ทะเลจีนใต้ แม่น้ำใต้ดินแห่งนี้ถือเป็นแม่น้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 

         
 
           7. เทเบิ้ลเมาท์เทนท์ ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ภูเขาแห่งนี้มีจุดเด่นที่เป็นหินที่มีอายุยาวนานกว่า 6 ล้านปี และเป็นพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ของดอกไม้กว่า 1,470 สายพันธุ์
 
 
เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม , Image credits: New7Won